Thursday, 25 Jul 2024
Blog

Làm thế nào để Reset MacBook về lại trạng thái ban đầu?

Reset MacBook là một thủ thuật mà người dùng nên biết để xử lý tình trạng máy chạy chậm hoặc chuyển nhượng thiết bị cho người sở hữu mới. Cài đặt MacBook về trạng thái ban đầu được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả để đảm bảo máy được hoạt động ổn định. Hãy cùng Hoàng Hà Mobile tìm hiểu cách thiết lập lại MacBook về trạng thái ban đầu trong bài viết sau đây nhé!

Vì sao người dùng cần Reset MacBook?

MacBook nổi tiếng là dòng laptop cá nhân cung cấp trải nghiệm mượt mà và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì nhiều lý do mà không ít người dùng gặp phải tình trạng giật lag và các tác vụ không ổn định. Đây là một trong các trường hợp bạn nên đặt lại thiết bị của mình để khắc phục. Bên cạnh đó, reset MacBook còn hiệu quả để xử lý nhiều sự cố khác, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Cải thiện hiệu suất hoạt động cho thiết bị

Sau một thời gian sử dụng, nếu tốc độ của máy có xu hướng chậm lại, khả năng cao hiệu suất đã bị quá tải do chứa nhiều tệp tin, phần mềm không cần thiết. Đây là những vấn đề tiềm ẩn mà người dùng sẽ khó phát hiện nếu không chú ý. Việc tìm kiếm và gỡ bỏ những dữ liệu không quan trọng sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian. Vì vậy, giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này là reset MacBook.

Cài đặt máy về lại trạng thái ban đầu sẽ giúp loại bỏ những nguy cơ ẩn đang tiêu tốn tài nguyên của bạn. Bộ nhớ thiết bị sẽ được giải phóng, giúp cải thiện tốc độ và hiệu suất của toàn hệ thống. Việc đưa máy về cài đặt mặc định cũng giúp người dùng hạn chế được các thay đổi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Reset MacBook để xóa dữ liệu cá nhân

Xóa dữ liệu là một hành động cần thiết khi người dùng mua đi bán lại thiết bị cho người khác. Khi này, việc reset máy sẽ giúp bạn nhanh chóng xóa những thông tin cá nhân trên máy trước khi bàn giao. Reset cũng giúp bạn đưa máy về trạng thái ban đầu, giống như chưa từng lưu trữ hay sử dụng. Vì vậy các dữ liệu quan trọng sẽ được bảo đảm tuyệt đối như tài khoản đăng nhập, thông tin liên lạc hoặc liên quan đến tài chính, công việc…

Khắc phục các lỗi phần mềm cơ bản

Xung đột phần mềm là sự cố không thể tránh khỏi nếu trong thiết bị đang cài đặt nhiều ứng dụng hoặc lưu trữ các tệp tin không cần thiết. Khi này, việc reset MacBook sẽ giúp người dùng xóa bỏ những tệp rác khỏi hệ thống, khắc phục những sự cố cơ bản trong phần mềm. Đặc biệt, các file hoặc ứng dụng độc hại đang chạy ngầm trong máy cũng sẽ được dọn dẹp để đảm bảo mọi cài đặt đều trở về trạng thái ban đầu.

Có thể thấy, đặt lại MacBook sẽ giúp người dùng xử lý các lỗi thông thường như treo máy, tác vụ chậm, hiệu quả hoạt động kém. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách reset lại MacBook cực nhanh, người mới dùng cũng có thể áp dụng dễ dàng.

Hướng dẫn Reset MacBook về ban đầu đơn giản nhất

Trước khi tiến hành reset, người dùng cần lưu ý một vài vấn đề như sao lưu lại tài liệu quan trọng để không xảy ra mất dữ liệu, ghi nhớ mật khẩu MacBook, đăng xuất khỏi iCloud và đảm bảo lượng pin máy ổn định. Sau khi đã kiểm tra một lượt, bạn có thể an tâm tiến hành đặt lại máy theo các bước chi tiết sau.

Bước 1: Khởi động lại trước khi Reset MacBook

Trên màn hình laptop, người dùng lựa chọn biểu tượng Apple (quả táo cắn dở) ở góc trên bên trái. Sau đó click chuột chọn Restart… Khởi động lại toàn hệ thống sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn trong quá trình reset. Điều này cũng phần nào cải thiện tốc độ cài đặt, hạn chế treo máy hay giật lag.

Bước 2: Lựa chọn phiên bản macOS cho thiết bị

Sau khi restart máy tính để chuẩn bị reset MacBook, bạn cần lựa chọn phiên bản hệ điều hành để tiếp tục sử dụng thiết bị. Có 2 tùy chọn dành cho người dùng bao gồm:

  • Option + Command + R: Sử dụng phiên bản macOS mới nhất mà Apple đề xuất để tương thích với thiết bị hiện tại của người dùng.
  • Command + R: Cài đặt lại phiên bản hệ điều hành mà thiết bị đang sử dụng hiện tại thay vì phiên bản mới nhất.

Bước 3: Xóa dữ liệu để Reset MacBook

Sau khi chọn xong phiên bản macOS để cài đặt, bạn cần tiếp tục thao tác trên cửa sổ macOS Utilites. Trong cửa sổ mới hiện ra này, người dùng click chuột chọn Disk Utility → Continue. Thao tác này nhằm khôi phục máy về trạng thái cài đặt mặc định giống với thiết bị mới xuất xưởng.

Tiếp theo, người dùng nhấn chọn Macintosh CD và click Erase để xóa. 

Hệ thống sẽ xác nhận thao tác xóa của bạn một lần nữa bằng cửa sổ cấp quyền. Khi này, người dùng chọn Mac OS Extended (Journaled) trong mục Format, sau đó chọn Erase để hoàn tất.

Bước 4: Cài đặt lại macOS về trạng thái ban đầu

Bước cuối cùng để reset MacBook là tiến hành reset lại macOS trên toàn hệ thống. Sau khi hoàn tất bước 3, bạn quay trở lại cửa sổ macOS Utilities, click chuột chọn Reinstall macOS và Continue.

Sau đó người dùng tiếp tục thao tác theo hướng dẫn trên màn hình. Sau khi reset, bạn có thể tiến hành cài đặt lại máy để tiếp tục sử dụng theo nhu cầu và mong muốn.

Tạm kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để reset MacBook về ban đầu giống với cài đặt mặc định từ nhà sản xuất. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, người dùng đã biết thêm một thủ thuật máy tính cơ bản để ứng dụng vào công việc và đời sống.

Xem chi tiết về cách reset lại MacBook tại Hoàng Hà Mobile: Hướng dẫn cách Reset Macbook về trạng thái ban đầu nhanh nhất

Post Comment

Xem đánh giá review tốt nhất tại: Naototnhat.com